Món bánh rán donut truyền thống này đã được biết đến ở Ba Lan từ thời trung cổ cơ đấy!
Trong tiếng Ba Lan, Paczki là tên để chỉ một loại bánh rán truyền thống vô cùng phổ biến. Tương tự như bánh donut của người Mỹ, nguyên liệu chính để làm ra món bánh này bao gồm: bột, trứng, sữa và được làm chín bằng cách chiên ngập dầu.
Lý do được lưu truyền lại để giải thích cho sự ra đời của chiếc bánh này là người dân ở Ba Lan muốn tận dụng hết lượng bột, trứng, sữa, mỡ động vật và kem cũng như mứt trái cây trong gia đình họ trước khi tất cả bước vào tháng ăn Chay của người Công giáo. Hẳn đó cũng là nguyên nhân vì sao mà thứ Năm cuối cùng trước tháng ăn Chay luôn đồng nghĩa với ngày Bánh Paczki ở Ba Lan. Khi dạo khắp phố phường vào ngày này, bạn sẽ không thể nào cưỡng lại được hương thơm của những mẻ bánh rán truyền thống được ra lò liên tục từ những cửa hàng, hiệu bánh và những hộ gia đình.
Một chiếc Paczki truyền thống thường được phủ đường bột bên trên bề mặt và có nhân là mứt mận hầm cùng với mứt cành hoa hồng dại bên trong. Song, ở các công thức biến thể ngày nay, người ta cũng đã thay thế nhân bánh bằng các loại mứt phổ biến và tùy theo ý thích cá nhân như: mứt dâu, táo, mâm xôi, việt quất và cả nhân kem trứng sữa (custard).
Cùng xem cách làm món bánh rán Ba Lan này nhé!
Nguyên liệu:
- 450g bột mì đa dụng
- 250ml sữa tươi không đường
- 2 lòng đỏ trứng
- 60g bơ lạt đun chảy để nguội
- 50g đường cát trắng
- 7g men khô, 2g muối
- 2ml tinh chất vanilla
- Đường bột
- Mứt trái cây hoặc kem sữa trứng (để làm nhân)
- 450g bột mì đa dụng
- 250ml sữa tươi không đường
- 2 lòng đỏ trứng
- 60g bơ lạt đun chảy để nguội
- 50g đường cát trắng
- 7g men khô, 2g muối
- 2ml tinh chất vanilla
- Đường bột
- Mứt trái cây hoặc kem sữa trứng (để làm nhân)
Các bạn có thể tham khảo thêm:
Panna cotta - Gợi ý hoàn hảo cho món tráng miệng ngọt ngào
Affogatto coffee - Sự cuốn hút đến từ những điều giản đơn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét